• 3Become1 House – Sóc Trăng 

    THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

    Tên công trình: 3become1 House

    Vị trí: Sóc Trăng – Việt Nam

    Thiết kế: SPACE+

    Kiến trúc sư chủ trì: Trần Công Danh

    Nhóm thiết kế: Trần Thảo Xuân Phương, Phạm Thị Kim Yến, Trương Tấn Duy

    Quản lý dự án: KTS Trần Thảo Xuân Phương

    Hoàn thành: 01/2021

    Diện tích khu đất: 500m2

Ngôi nhà 3Become1 nằm ngay trung tâm TP.Sóc Trăng, một đô thị nhỏ thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Với sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa, con người,  nơi đây lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc. Đồng thời là nơi giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau.

 

KIẾN TRÚC

3become1 không phải là một công trình được được xây dựng mới hoàn toàn, ngôi nhà này được cải tạo từ 3 căn nhà phố riêng lẽ để trở thành một thể thống nhất và đáp ứng được tất cả các yêu cầu công năng mà gia chủ đã đặt ra cho kiến trúc sư.

Trước khi cải tạo, ngôi nhà này có rất nhiều điểm hạn chế như: diện tích các phòng ngủ nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng, nóng bức, phòng tắm, vệ sinh, ẩm thấp và xuống cấp, các không gian giao thông bị chia nhỏ, nhiều hành lang dài và tối, có đến 2 thang bộ không cần thiết và chiếm diện tích sử dụng, không có cảnh quan sân vườn.

Mặt tiền ngôi nhà trước cải tạo không đồng nhất, không tạo được điểm nhấn về hình khối và màu sắc dù nằm ngay ở vị trí mặt đường lớn và sầm uất.

Do phần sân trước hiện trạng có mái che, nằm gần mặt đường và khá cao so với vỉa hè (hơn 1,2m), kiến trúc sư đã hạ độ cao nền đồng thời bỏ phần mái che hiện hữu để trả lại không gian sân vườn xanh mát, tạo khoảng lùi và hạn chế được sự ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn từ bên ngoài tác động vào công trình.

Mảng xanh ở sân vườn này cũng góp phần hấp thụ và làm giảm sức nóng mặt trời tác động vào các ô cửa kính lớn ở mặt trước ngôi nhà.

 

Toàn bộ hệ móng, cột được giữ lại để hạn chế sự ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà. 

Các bức tường ngăn giữa các ngôi nhà cũ được dỡ bỏ, mang lại các không gian rộng lớn, liên thông, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu sử dụng lâu dài của gia chủ.

Ở phần giữa ngôi nhà, một cầu thang bộ dư, không sử dụng thường xuyên, cũng được bỏ đi thay vào đó là một giếng trời rộng, đủ để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi đến từng góc nhỏ của ngôi nhà.

Giếng trời giúp cho các không gian bên trong đón nhận được các tia nắng mặt trời và cây xanh bên trong nhà vẫn có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.

Nhờ đón nhận ánh sáng tự nhiên mà ngôi nhà gần như không phải sử dụng đèn vào ban ngày góp phần làm giảm và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Mặt tiền ngôi nhà là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống về ngôn ngữ kiến trúc cũng như chất liệu ốp lát. Mái ngói truyền thống cùng các vòm cửa cong gợi lên những ký ức quen thuộc về các ngôi nhà thời xưa cũ và vẫn giữ được nét hài hòa về hình thái kiến trúc với các ngôi nhà lân cận.

Các viên gạch cũ từ thời Pháp thuộc đã được KTS tái sử dụng mang đến một sự hồi sinh cho các giá trị truyền thống. 

Màu gạch đỏ cùng kiểu lát gạch ziczac giúp cho ngôi nhà có thể được nhận diện từ xa và tạo ra một cá tính rất riêng cho ngôi nhà.

Các bức tường hoa gió được bố trí ở các vị trí phù hợp để đón được ánh sáng và thông gió tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho gia chủ đồng thời giúp cho ngôi nhà có thể tự “thở” được.

Các ô cửa sổ lớn cũng được bố trí hợp lý bổ sung thêm nguồn ánh sáng tự nhiên đồng thời giúp gia chủ có thể chiêm ngưỡng được các không gian sân vườn ngoài trời.

NỘI THẤT

Nội thất ngôi nhà được thiết kế hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông. Tầng trệt là một không gian mở hoàn toàn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, bao gồm các khu vực bếp nấu, bàn ăn nhanh gia đình, bàn ăn dài tiếp khách, phòng khách.

Các khu vực này được ngăn chia không gian bằng thủ pháp ước lệ (quầy bar, kệ treo rượu, các vòm dựa trên hệ cột cũ…), không sử dụng vách ngăn, tạo nên sự thông thoáng, gần gũi, ấm cúng, tăng cường sự kết nối của các thành viên trong gia đình.

Hệ thống tủ bếp, đảo bếp, bàn ghế, vật dụng, được thiết kế hiện đại pha nét dân gian truyền thống, có độ chi tiết và tinh xảo cao, sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên có chứng chỉ khai thác từ rừng trồng.

 

Các vật dụng cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ cũng được sử dụng và trưng bày hài hòa với nội thất mới.

Phòng khách hiện đại, trang nhã, với điểm nhấn là bức tường bê tông thô mộc được trang trí bằng một bức tranh được tạo thành từ những lá sen thật, gợi lên cảm giác thân thuộc của vùng quê đồng bằng Nam Bộ

Khu vực cầu thang được bố trí khéo léo bằng một hệ tủ kính âm trang trí, trưng bày các vật dụng cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ, tận dụng được toàn bộ góc khuất dưới gầm cầu thang.

Các chi tiết hoa văn được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của người Khmer, một dân tộc có dân số chiếm hơn 31% dân số Sóc Trăng.

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình.

KẾT LUẬN

Nhà 3become1 là một ví dụ về cải tạo rất điển hình ở Việt Nam hiện nay, với hiện trạng rất nhiều ngôi nhà ống có kiến trúc, màu sắc, chất liệu không đồng nhất.

Với nhu cầu của gia chủ cùng sự thiết kế hợp lý sẽ tạo nên công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ, hài hòa, gia tăng mảng xanh và góp phần cải tạo các không gian đô thị.

Facebook
Instagram
Hotline
Contact